Thông tin về luật thi đấu U23 Châu Á 

Tiêu chí xếp hạng các đội bóng tham gia vòng bảng

Bóng đá châu Á luôn là mối quan tâm lớn nhất không chỉ đối với các cầu thủ mà còn cả những người hâm mộ bóng đá. Vậy luật thi đấu U23 châu Á như thế nào, tiêu chí để tham gia mùa giải là gì? Trong phạm vi nội dung bài viết dưới đây, themelead.com sẽ chia sẻ một cách chi tiết về luật thi đấu giải này, bạn có thể bớt chút thời gian theo dõi nhé. 

Yêu cầu về các cầu thủ tham gia thi đấu U23 châu Á

Đối với mỗi giải bóng đá đều có yêu cầu và quy định rõ ràng về các cầu thủ và đội tuyển tham gia. Trong đó, theo luật thi đấu U23 châu Á thì các cầu thủ phải đạt tiêu chuẩn là có độ tuổi là 23 sẽ được tham gia thi đấu. 

Đội tuyển Việt Nam có mặt trong các mùa giải U23 châu Á 2022
Đội tuyển Việt Nam có mặt trong các mùa giải U23 châu Á 2022

Mỗi đội tuyển bóng đã tham gia thi đấu U23 châu Á sẽ phải đăng ký một đội hình với số cầu thủ tối thiểu là 18 và tối đa là 23 cầu thủ. Trong số các cầu thủ tham gia phải có ít nhất 1 thủ môn.

Tiêu chí xếp hạng của vòng bảng U23 châu Á

Theo luật thi đấu U23 châu Á, các đội sẽ được xếp hạng theo điểm, cụ thể là 3 điểm cho 1 trận thắng, 1 điểm cho trận hòa và 0 điểm cho trận thua. Nếu các đội tuyển tham gia có số điểm bằng nhau sau 3 lượt trận thì sẽ quyết định cao thấp theo các tiêu chí dưới đây:  

Xem thêm: Bật mí lương của Messi tại Barca cực khủng

  • Xem xét điểm trong các trận đấu đối đầu giữa các đội bóng có điểm bằng nhau 
  • Xét hiệu số bàn thắng và bàn thua trong các trận đấu đối đầu giữa hai đội bóng bằng điểm nhau
  • Xét về số bàn thắng trong lịch sử các trận bóng gay cấn đối đầu giữa các đội tuyển có số điểm ngang nhau
Tiêu chí xếp hạng các đội bóng tham gia vòng bảng
Tiêu chí xếp hạng các đội bóng tham gia vòng bảng

Trường hợp có nhiều hơn 2 đội bằng điểm và khi xét các tiêu chí trên vẫn bằng điểm nhau, vẫn ngang nhau thì tiếp tục xem xét các tiêu chuẩn đối đầu nêu trên áp dụng cho nhóm phụ của các đội tuyển này, cụ thể: 

  • So sánh hiệu số bàn thắng thua trong tất cả các trận đấu cùng bảng
  • Tính số bàn thắng trong tất cả các trận đấu diễn ra trong bảng

Theo luật thi đấu U23 châu Á, trường hợp đã xét các yếu tố trên nhưng hai đội vẫn bằng điểm nhau thì sẽ thực hiện loạt sút luân lưu trong vòng cuối của bảng. Bên cạnh đó, các đội tuyển cần chú ý đến điểm kỷ luật: thẻ vàng 1 điểm, thẻ đỏ (kết quả của 2 thẻ vàng) là 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp là 3 điểm, thẻ vàng tiếp theo là thẻ đỏ trực tiếp tương đương 4 điểm. 

Tìm hiểu thể lệ vòng play-off trong luật thi đấu U23 châu Á 

Thể lệ vòng play-off là điều mà mỗi đội bóng tham gia thi đấu U23 châu Á cần phải nắm chắc để có thể lên kế hoạch giành vé vào vòng Chung kết. Theo luật thi đấu U23 châu Á, hai đội bóng đạt vị trí nhất và nhì mỗi bảng sẽ được ghi tên mình vào vòng Tứ Kết và sẽ được chia thành các cặp đấu trong vòng đấu này theo quy định như sau: 

  • Trận Tứ kết 1: Nhất bảng A sẽ thi đấu với nhì bảng B
  • Trận Tứ kết 2: Nhất bảng C sẽ thi đấu với nhì bảng D
  • Trận Tứ kết 3: Nhất bảng B sẽ thi đấu với nhì bảng A
  • Trận Tứ kết 4: Nhất bảng D sẽ thi đấu với nhì bảng C
Thể lệ vòng play-off theo luật thi đấu U23 châu Á như thế nào?
Thể lệ vòng play-off theo luật thi đấu U23 châu Á như thế nào?

Sau 4 trận đấu sẽ có 4 đội bóng sẽ được đi tiếp và ghi tên vào trận Bán kết để tìm ra hai cái tên tham gia vào trận đấu chung kết và 2 đội tham gia trận tranh hạng ba. Trường hợp sau 90 phút thi đấu chính thức, hai đội bóng hòa thì sẽ tiến hành thêm hiệp phụ. Nếu vẫn chưa phân được thắng bại thì theo luật thi đấu U23 châu Á sẽ sử dụng tới loạt penalty. 

Kết luận

Với nội dung về luật thi đấu U23 châu Á được themelead.com trình bày một cách chi tiết và cụ thể trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn có thời gian giải trí vui vẻ cùng các giải đấu U23 châu Á vô cùng sôi động và gay cấn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *